Rao bán tràn lan nhà ở xã hội

4 Thích comments off
 

Không khó để tìm được thông tin rao bán nhà ở xã hội đăng trên mạng internet

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội đề nghị kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới, mua bán nhà ở xã hội (NƠXH) tại một số dự án như Ecohome 3 phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm; dự án 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân; Dự án Hope Residences trên địa bàn huyện Gia Lâm…rao ban tran lan nha o xa hoi

Căn hộ NOXH Công khai đăng bán

Tại một số dư án dù chủ đầu tư thông báo đã hết hàng, nhưng theo lời tư vấn của các “cò” môi giới thì họ vẫn có đủ các căn với diện tích và tầng khác nhau.
Theo chia sẻ của anh Phạm Trung Sơn, một khách hàng mua căn hộ tại dự án NƠXH Hope Residences trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội dù dự án có giá gốc là 16 triệu/m2 nhưng do bốc thăm được phiếu trắng nên đành phải mua lại qua “cò” với mức giá 17,5 triệu/m2 cho căn hộ 69m2.
Được biết, ngoài anh Sơn, rất nhiều khách hàng khác cũng ngậm ngùi chấp nhận trả chênh lệch từ 100 triệu, thậm chí tới 300 triệu cho môi giới để có được căn hộ tại dự án này.
Tương tự, tại dự án NƠXH số 282 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, dù giá bán cho người đủ tiêu chuẩn chỉ 16 triệu đồng/m2, nhưng trên mạng giá rao bán 24 triệu đồng/m2.
Trong khi đó, chia sẻ với PV DĐDN, đại diện Cty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô thuộc Tập đoàn Capital House (chủ đầu tư dự án NƠXH EcoHome 3 tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, hiện đang có tình trạng, một số sàn giao dịch bất động sản mới mở tại khu vực xung quanh dự án nhận hướng dẫn hồ sơ kèm theo việc thu phí, thậm chí một số sàn còn cam kết đảm bảo cho khách hàng sẽ mua được nhà nhằm thu tiền sai quy định. Hành động này tiềm ẩn nguy cơ người có nhu cầu về NƠXH bị lợi dụng để lừa đảo, trục lợi.
Đại diện Cty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô cũng đã phải đưa ra khuyến cáo đối với khách hàng có nhu cầu mua căn hộ NƠXH tại tòa NO2, NO3 liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư tại địa điểm duy nhất của Công ty để tránh bị các đối tượng môi giới, cò mồi lừa đảo, trục lợi. Thậm chí, nhiều trường hợp cò môi giới đã thu cả trăm triệu đồng của các khách hàng với hứa hẹn đảm bảo cho khách sẽ mua được căn hộ tại EcoHome 2.
Chủ đầu tư cho biết, họ không ủy quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào thực hiện việc hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ mua NƠXH NO2, NO3, do đó cũng sẽ không chịu trách nhiệm về thiệt hại (nếu có) của khách hàng nếu khách hàng mua căn hộ qua các cá nhân hay đơn vị môi giới bất động sản. Chủ đầu tư khuyến cáo, người dân có nhu cầu mua NƠXH đến trực tiếp Cty để được hướng dẫn hồ sơ, không qua các sàn giao dịch.

Cần sự vào cuôc của các cơ quan chức năng

Để đảm bảo quyền lợi và công bằng cho người mua, Cty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô đã gửi công văn đến UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Đông Ngạc cùng Công an quận Bắc Từ Liêm, Công an phường Đông Ngạc đề nghị hỗ trợ tuyên truyền để phòng ngừa việc lợi dụng chính sách về NƠXH để trục lợi, thu tiền sai quy định tại dự án này.
Theo các chuyên gia, sở dĩ có tình trạng trên là do NƠXH đã được nhà nước hỗ trợ một phần phí nên có mức giá thấp hơn khá nhiều so với nhà ở thương mại. Việc xuất hiện các “cò môi giới” đăng thông tin rao bán công khai trên mạng rất có thể là do một số trường hợp có “đủ điều kiện” mua NƠXH, nhưng không có nhu cầu ở. Họ đã đăng ký mua rồi “bán xuất” cho người có nhu cầu thật sự nhưng không mua được.

Dụ án can ho d homme
Dụ án can ho d homme

Nói về tình trạng trên, ông Nguyễn Chí Dũng – Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, để quản lý, giám sát việc sử dụng NƠXH trên địa bàn, Hà Nội đã giao cho công an các địa phương thường xuyên kiểm tra người sử dụng NƠXH, trường hợp sử dụng NƠXH nếu không đúng đối tượng sẽ bị thu hồi.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam thì cho rằng, rất khó quản lý các giao dịch mua bán NƠXH. Thực tế phần lớn các giao dịch mua bán NƠXH không thực hiện qua sàn mà diễn ra trên thị trường tự do, mua bán chui. Và phần rủi ro thường rơi vào người mua.
Theo Luật sư Nguyễn Đào Tơ, Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy, Điều 19 Nghị định 100/2015 của Chính phủ quy định, “người mua, thuê mua NƠXH không được phép chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký kết với bên bán, bên cho thuê mua”.
Việc mua bán trước thời điểm này là trái quy định của pháp luật, nên thường được thực hiện bằng giấy tay, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua nhà – Luật sư Nguyễn Đào Tơ khuyến cáo.
HỒNG HƯƠNG /DDDN

Bài viết liên quan

MUA BÁN XE 2021

Về chúng tôi: admin