Độ khoá thông minh cho xe máy để chống trộm: ưu nhược điểm Smartkey là gì Có nên lắp không

Lắp smartkey cho các mẫu xe ga như Air Blade hay Lead tiêu chuẩn là cách mà nhiều người dùng lựa chọn để mua được màu ưng ý.

Smartkey dường như đã quen thuộc đối với người dân Việt Nam, đặc biệt đối với dòng xe Honda. Giá thành đối với mỗi dòng xe có Smartkey thường đắt hơn các phiên bản thường từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. Ví dụ đối với Honda Lead 2018 Smartkey có giá 39.290.000 đồng. Còn phiên bản tiêu chuẩn Honda Lead 125 có giá 37.490.000 đồng.

Độ khoá thông minh cho xe máy để chống trộm

Trên thực tế, hầu hết các mẫu xe ga hiện nay đều đã được trang bị khóa thông minh để đảm bảo an toàn về khả năng chống trộm cũng như theo kịp công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, trong một mẫu xe ga thường có 2 phiên bản trở lên và không phải phiên bản nào cũng được trang bị khóa thông minh smartkey, cùng với đó mỗi phiên bản đều có những màu sắc riêng.

khoa thong minh smartkey cho xe may

Độ khoá thông minh cho xe máy để chống trộm: Smartkey cho Xe máy Có nên lắp không

Smartkey cho Xe máy Có nên lắp không<

Do đó, khá nhiều người đang rơi vào trường hợp chọn phiên bản có khóa smartkey nhưng lại không có màu mình thích. Ví dụ như khách hàng muốn mua một chiếc Air Blade 2018 màu đen đỏ và thích xe có khóa thông minh nhưng đáng tiếc là màu đen đỏ lại ở phiên bản thể thao chưa được trang bị hệ thống khóa này. Nếu ở trường hợp này, bạn sẽ có 2 lựa chọn đó là mua xe mua xe ở phiên bản cao có smartkey và sơn, dán lại xe đúng màu mình thích; thứ 2 là mua đúng màu mình thích nhưng phải độ thêm hệ thống khóa thông minh smartkey.
Air Blade 2018 cao cấp
Ở lựa chọn thứ nhất, bạn mua xe ở phiên bản có khóa thông minh smartkey thì sẽ phải sơn hoặc dán decal lại toàn bộ thân xe đúng màu mình thích. Tuy nhiên, nếu thực sự muốn thay đổi màu sắc nguyên bản của xe thì bạn cần phải đến cơ quan quản lý để làm thủ tục thay đổi màu sơn xe. Nếu không thực hiện bước này mà bị cảnh sát giao thông dừng xe thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 100 – 200 nghìn đồng về lỗi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe; không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định tại khoản 1, điều 30, Nghị định 46.
khoa thong minh smartkey cho xe may1
Lead 2018 tiêu chuẩn
Bên cạnh đó, biện pháp thứ 2 bạn có thể lựa chọn là mua đúng màu xe mình thích mà độ thêm khóa thông minh smartkey. Việc độ thêm smartkey không quá phức tạp nhưng bạn sẽ mất một khoản tiền khoảng 3,5 – 4 triệu đồng để mua cũng như thuê thợ lắp đặt. Đổi lại, bạn sẽ được lắp loại khóa smartkey cao cấp nhất có tính năng cảnh báo bằng âm thanh khi có lực tác động di chuyển xe giống như SH 2017, trong khi khóa các mẫu xe Air Blade hay Lead bản cao đều thấp hơn với thao tác rườm rà.

Smartkey honda chính hãng

Theo ghi nhận của chúng tôi, khá nhiều các đại lý Honda đều nhận lắp đặt smartkey chính hãng cho khách với nhiều mẫu xe khác nhau, chế độ bảo hành lên tới 2 năm. Tuy nhiên, cũng theo khuyến cáo từ đại diện một đại lý Honda, không nên lắp đặt smartkey tại các cửa hàng sửa chữa xe máy không uy tín bởi bạn rất dễ bị lắp loại khóa không chính hãng, kém chất lượng.
Như vậy, cả 2 lựa chọn trên đều sẽ mất thêm một khoản chi phí đó là sơn xe hoặc độ khóa smartkey, vậy nhưng đó là những lựa chọn tốt nhất nếu bạn vừa muốn mua được mua mình thích mà lại có hệ thống khóa thông minh an toàn, tiện ích.

Ưu nhược điểm độ khóa thông minh Smart-key cho xe máy cần lưu ý

Bên cạnh những tiện ích, Smart-key trên xe máy đôi lúc vẫn gây ra những phiền toái cho người sử dụng.

 

Chìa khóa thông minh được mã hóa và nó liên lạc trực tiếp với bộ xử lý trung tâm ECU của chiếc xe. Khi mật mã của chìa khóa thông minh là khớp với mã được cài đặt trước bên trong ECU, xe mới cho phép người điều khiển thực hiện các thao tác khởi động và vận hành xe.

khoa thong minh smartkey cho xe may3

Thiết kế gồm thiết bị FOB và nút vặn trên xe Honda. Ảnh: Internet

Ngoài sự tiện nghi mà các hãng xe giới thiệu, thì Smartkey cũng có những bất lợi đáng kể. Bởi sự tiện nghi chưa phù hợp khi mà người dùng vẫn đang quen thuộc chìa khóa cơ.

Tình trạng quên chuyển về OFF thường xuyên xảy ra, khi xe đã dừng hoạt động, như vậy đồng nghĩa với việc không khóa cổ và có khả năng bị dắt đi cao. Thông thường, người dùng để Smartkey trong túi áo hoặc túi xách, chỉ khi cần kích hoạt điều khiển xe mới sử dụng tới. Người dùng sẽ điều khiển thiết bị FOB, trộm xe không thể dùng thiết bị bẻ khóa chuyên dụng thông thường.

Tuy nhiên, khoảng cách để kích hoạt Smartkey là khoảng 50 m, nếu vô tình bấm nhầm mà quên chuyển về nút OFF cũng sẽ gây tình trạng nguy hiểm. Và trường hợp, trẻ em sử dụng tới nó bấm linh tinh cũng không ngoại lệ. Nếu người dùng không kiểm soát được đồng nghĩa với việc xe đang vận hành bình thường, dẫn tới tiêu hao nhiên liệu. Do đó, người dùng phải đặc biệt lưu ý về tính năng này.

Pin của Smartkey theo như giới thiệu của nhà sản xuất có thể kéo dài khoảng hai năm. Nhưng khi khách hàng mua xe, lại không được đại lý hướng dẫn cho trường hợp hết pin thì xử lý như thế nào. Thông thường, như các dòng ô tô, dưới tay nắm cửa sẽ có ổ để tra chìa khóa cơ khi cần thiết. Còn thiết kế của các dòng xe máy Honda không có vị trí và không bán kèm chìa khóa cơ.

khoa thong minh smartkey cho xe may4

Thời lượng sử dụn khoảng hai năm. Ảnh: Internet

Hay việc để quên, rơi Smartkey thì phải xử lý như thế nào? Đối với smartkey, nhiều người rất bối rối khi không biết xe đã khóa hoàn toàn chưa. Trở lại với xe hơi, smartkey khóa xe đơn giản với một nút bấm khóa cửa, an toàn và tiện lợi hơn nhiều.

khoa thong minh smartkey cho xe may5

Ngoài ra, sử dụng Smartkey có thể bị nhiễu sóng trong một số trường hợp, như đặt gần smartphone hay laptop, bị che bởi vật kim loại, hoặc ở gần nơi có sóng vô tuyến mạnh. Chìa khóa cơ không bao giờ phải lo lắng tới bất kỳ điều gì kể trên.

KS Lê Văn Tạch cho rằng hệ thống điều khiển chìa khóa thông minh đang được trang bị trên nhiều dòng xe máy và ô tô hiện đại. “Loại chìa khóa này dùng sóng điện từ để kích hoạt. Nếu xe ở vị trí có thiết bị nào đó trang bị dải tần số tương tự hoặc gần bằng sẽ làm mất tín hiệu điều khiển chìa khóa thông minh của xe”.

Theo KS Lê Văn Tạch, Honda Việt Nam cần kiểm tra kỹ và có giải pháp khắc phục nhược điểm này để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện.

Gần đây, trên các trang website rộn ràng việc độ từ chìa khóa cơ sang chìa khóa thông minh Smartkey, nhằm mục đích chống trộm. Giá thành của nó giao động khoảng 3,2 triệu đồng. Nhưng xuất xứ của các loại khóa này chủ yếu từ Trung Quốc, có mẫu mã khá giống với Smartkey Honda.

Theo đó, khi độ khóa thông minh, bộ phận kỹ thuật sẽ phải cắt nối các dây trên bộ phận xe, để đảm bảo độ vận hành của nó. Vì vậy, rất dễ dẫn đến việc chập điện và bị ngấm nước khi gặp mưa.

Smartkey tuy có sự tiện nghi nhưng vẫn đi kèm với những bất tiện mà nó mang lại. Vì vậy, người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn Honda có Smartkey.

 

Đánh giá
[Total: 0 Average: 0]